Sunday, 31/05/2020 - 04:42|

THCS Phú Bình tích cực đổi mới phương pháp dạy học

Để việc đổi mới phương pháp dạy học mang lại hiệu quả, Trường THCS Phú Bình đặc biệt lưu ý tới vấn đề đổi mới hình thức học tập thông qua việc đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; sử dụng các hình thức dạy học trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông như: Dạy học bằng giáo án điện tử, dạy học theo chủ đề tích hợp, trường học kết nối… coi trọng hướng dẫn học sinh tự học tập tại nhà và bên ngoài trường học.

Ngoài việc dạy trên lớp, Trường THCS Phú Bình tích cực động viên các em học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật do cấp trên tổ chức; tăng cường hình thức học tập gắn với thực tiễn thông qua cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết vấn đề; đẩy mạnh hoạt động dạy học theo hình thức thí nghiệm, thực hành, thảo luận… phù hợp với đặc thù bộ môn. Qua đó, tăng tính giao lưu, hợp tác, kết nối, thúc đẩy hứng thú học tập và rèn luyện cho các em nhiều kỹ năng sống, nâng cao kiến thức về chính trị, văn hóa, xã hội, các giá trị truyền thống của dân tộc và tinh hoa văn hóa thế giới; hướng các em tới phát triển con người toàn diện về kiến thức, phẩm chất, kỹ năng.

Nhà Trường còn đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, tiếp tục thực hiện giáo dục phù hợp với đặc điểm của từng môn học và điều kiện thực tế nhà trường, không đặt ra chỉ tiêu trong hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng, nhằm xác định đúng năng lực học sinh. Ngoài các bài kiểm tra trên lớp, nhà trường khuyến khích giáo viên tăng hình thức đánh giá thông qua các sản phẩm dự án, các bài thuyết trình, bài thực hành. Đối với những học sinh có kết quả kiểm tra không tương xứng với quá trình học tập, giáo viên tìm hiểu nguyên nhân, cho phép học sinh được kiểm tra lại nếu thấy cần thiết và hợp lý. Trong quá trình chấm bài, giáo viên có ý kiến nhận xét, động viên sự cố gắng, tiến bộ của học sinh; chú ý hướng dẫn học sinh đánh giá lẫn nhau và biết tự đánh giá năng lực của mình.

Với cách làm hay, sáng tạo và sự quyết tâm, nỗ lực của Hội đồng sư phạm nhà trường, tin rằng trong thời gian tới, Trường THCS Phú Bình  tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Qua đó, khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà.

Tác giả: Công Lợi

Năm 2020 : 7.456